Chia sẻ cách chơi game tá lả giành cho người chơi mới

Thảo luận trong 'Rao vặt khác' bắt đầu bởi vieclam123, 1/7/20.

 1. vieclam123

  vieclam123 Member

  Tham gia ngày:
  20/4/17
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  0
  Giới thiệu về game tá lả
  Tá là còn được biết đến với cái tên gọi là Phỏm, là một thể loại game bài Rummy. Tá lả được chơi cực kỳ phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên chúng vẫn đợi chiêu nhiều hơn ở phía Bắc. Cách chơi tá lả củng giống như cách chơi phỏm. Trong thời gian chơi Phỏm, thì người chơi cần phải cân nhắc cách lấy bài làm sao cho hợp lý và đồng thời thả rác nhằm mục đích tập hợp các quân bài còn có tên gọi khác là "Phỏm". Đồng thời người chơi cũng cần phải tìm cách biến tổng điểm của các lá bài không thuộc "Phỏm" xuống mức thấp nhất có thể.

  Cách chơi tá lả như thế nào?
  Tá lả có thể chơi được 2 hoặc 4 người, và thú vị nhất là chơi bàn có 4 người. Lúc đầu, mỗi người chơi tham gia có 9 lá bài, không tính người chia bài hay còn được gọi là người đi đầu thì sẽ nhận 10 quân. Các lá bài còn lại sẽ được đặt trong nọc xếp tại vị trí giữa bàn.

  Trò chơi sẽ được bắt đầu từ người chơi đi đâu bỏ một lá bài từ trên tay của mình xuống. Người tiếp theo sẽ được phép ăn quân bài này nếu như có hai hoặc nhiều lá bài trong tay, và các quân bài đó có thể kết hợp với các quân rác để tạo thành Phỏm. Trường hợp lá rác được ăn, người đó không cần phải nói cho người chơi khách phương pháp mình ăn bài. Nếu như người chơi tiếp theo không ăn được hoặc từ chối ăn quân rác trên tay người vừa hạ xuống, thành viên đó sẽ được phép bốc một quân bài từ nọc ra. Thẻ này chỉ có người bốc bài mới có thể biết và những người chơi khách sẽ không biết được. Ở hai tình huống, ăn lá bài hoặc bỏ lá bài, trong tay người chơi sở hữu 10 quân bài, và thành viên sẽ thực hiện bỏ một quân bài rác xuống và trận đấu sẽ tiếp tục cùng những người chơi tiếp theo.

  Trò chơi sẽ kết thúc khi có một thành viên được tròn bài (Hay còn được gọi là Ù). Các lá bài trên tay của người chơi đó đều được xếp thành các Phỏm đồng thời sẽ không còn dư ra bất kì lá bài nào ra ngoài. Nếu như không xuất hiện ai tròn bài thì cách chơi tá lả sẽ được chấm dứt sau 4 lượt chơi. Trước khi bài rác ra tại vòng cuối, thì người chơi phải trình bày tất cả các Phỏm mà mình đang có cho những người chơi khác cùng biết.

  [​IMG]
  Chia sẻ cách chơi game tá lả giành cho người chơi mới

  Các vòng chơi trong tá lả
  Một ván chơi tá lả sẽ được chia thành 4 vòng. Tại mỗi lượt, thì người chơi tham gia ăn trung bình 1 quân bài từ bên trong nọc ở giữa bàn. Lưu ý rằng một người chơi được phép lấy bài rác từ một người chơi trên tay đồng thời đó cũng sẽ không được gọi là bột bài. Người chơi tá lả được phép ăn khoảng 0 - 3 lá bài trong một vòng chơi.

  Để người chơi tham gia biết được mình đang ở vòng nào trong ván bài, khi lá bài được ăn, các quân rác sẽ được chuyển theo hướng ngược kim đồng hồ quay, để kết thúc lượt chơi thì người cuối cùng của vòng chính là thành viên có số lượng bài rác ít nhất tại vòng đấu.

  Lưu ý rằng nếu như người chơi, chơi hai lần trở lên trong lượt chơi cuối cùng, thì người chơi đó sẽ được phép hạ Phỏm bất kì lúc này tại các vòng chơi ở đó.

  Cách tính điểm trong tá lả
  Nếu trận đấu được kết thúc bởi 1 thành viên chơi Ù, thì người chơi chiến thắng sẽ là đối tượng ù ván bài đồng thời người chơi thua phải trả tiền cho người chơi thắng cược với mức tỷ lệ là 6 lần cược. Nếu như người chơi ù sở hữu trong tay 10 quân bài (Có nghĩa là Ù trước thời điểm hạ bài), người chơi thua cuộc phải trả nhận đôi (hay là 12 mức cược).

  Tại một ván bài nếu như không có bất kì ai là người Ù thì điểm số của mỗi thành viên chơi hiện tại chính là tổng điểm dư lại trong tay của người chơi đó. Lúc tổng kết điểm, lá bài J, Q, K được quy ước tương tứng là 11, 12 và 13 điểm. Điểm càng thấp, càng tốt đồng thời người chơi có điểm thấp nhất sẽ là người thắng cuộc. Ngoại lệ duy nhất chính là nếu một người chơi không có bất kì Phỏm nào (Còn có tên khác là Móm). Thì người chơi này chính là người thua cuộc trong ván bài cho dù sở hữu một tổng điểm thấp hơn so với những người chơi khác.

  Trong ván tá lả thì, người chơi có lá bài đẹp nhất chính là người thắng cuộc. Người thắng kế tiếp sẽ có chung kết quả của 1 cược, còn thắng tiếp nữa sẽ chung hai cược đồng thời có quân bài xuất lúc này sẽ là chung gấp 3 lần cược. Nếu thành viên tham gia cuộc chơi bị Móm thì sẽ là người chịu mức phạp gấp 4 lần cược.

  Trong trường hợp có cùng số điểm: Nếu hai người chơi có số điểm bằng nhau trong 1 ván bài, thì người chơi vất bài rác sau chính là người thua cuộc.

  Luật đền trong cách chơi tá lả
  Có tới 3 tình huống đền khác nhau có thể xảy ra trong cùng một ván bài tá lả:

  • Nếu như người chơi A ném rác và người tiếp theo B, ăn được lá bài từ A, A phải tả cho B 1 cược. Nếu như lần này là lượt cuối cùng, thì A phải trả gấp 4 lần.
  • Nếu như người chơi A cấp cho người chơi B ăn liên tiếp 3 lá bài, và B ù và người chơi A sẽ đèn cho tất cả những người chơi còn lại trong ván bài.
  • Nếu như ván Tá Lả kết thúc bằng việc Ù và Ù rơi vào lượt cuối cùng, thì người chơi cuối cùng ăn bài tại vòng chơi này chính là người phải đền cho tất cả những người chơi thua khác.
  xem thêm: https://bet88.info/cach-choi-game-ta-la-cho-nguoi-choi-moi/
   

Chia sẻ trang này

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});